Lợi thế của sinh viên MIS khi theo đuổi nghề ERP Consultant

24/10/2019 Ngọc Hà

Đứng trước xu hướng hội nhập và tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế hiện nay, không ít ứng dụng khoa học công nghệ đã ra đời nhằm giúp các doanh nghiệp trên thế giới nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường. Song hành cùng quá trình phát triển đó, ERP là một trong những giải pháp công nghệ dành được nhiều sự quan tâm và đầu tư của doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau trong những năm gần đây. Việc áp dụng ERP để quản lý hoạt động kinh doanh chính là yếu tố then chốt, chìa khóa cho sự thành công của doanh nghiệp.

Theo Gartner, ERP hay còn được biết đến với tên gọi Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, là một bộ ứng dụng kinh doanh tích hợp. Các hệ thống ERP cung cấp mô hình dữ liệu và quy trình đã được chuẩn hoá, bao gồm các quy trình nghiệp vụ end-to-end (từ đầu đến cuối) sâu và rộng, có thể kể đến như kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý tồn kho, hoạch định và quản lý sản xuất, quản lý hậu cần, quản lý quan hệ với khách hàng,…

Để xây dựng được một hệ thống ERP thành công, Chuyên viên tư vấn ERP (ERP Consultant) giữ một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quá trình triển khai dự án. Trên các website chuyên về việc làm như VietnamWorks, TopCV,... Chuyên viên tư vấn ERP thực sự là một nghề đầy tiềm năng với nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Vậy công việc của một ERP Consultant trong dự án là gì? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về nghề này.

1. Công việc thường ngày của một ERP Consultant là gì?

Tùy thuộc vào tính chất và mô hình triển khai của từng dự án ERP, chuyên viên tư vấn ERP thường đảm nhiệm một số công việc như sau:

- Khảo sát và tư vấn hệ thống, lập báo cáo hạ tầng CNTT trong dự án triển khai ERP: Chuyên viên tư vấn ERP Consultant sẽ tương tác chặt chẽ với khách hàng hoặc bộ phận nghiệp vụ để nghiên cứu và nắm được quy trình. Sau đó, họ cần chỉ ra những điểm mấu chốt trong quy trình và đối chiếu với các yêu cầu từ phía người dùng.

- Thực hiện phân tích GAP và xây dựng mô hình AS/IS TO BE: Đây là phương pháp giúp xác định những công việc cần làm ở thời điểm hiện tại để đạt được mục tiêu đề ra trong tương lai, đáp ứng yêu cầu kinh doanh. Dựa trên phân tích này, chuyên viên tư vấn ERP sẽ đề xuất các phương án triển khai liên quan đến việc cài đặt, tích hợp hệ thống CNTT.

- Triển khai, cài đặt hệ thống phần mềm ERP: Trong khi các chuyên viên tư vấn nghiệp vụ (Functional Consultant) tiến hành tùy chỉnh lại các module tương ứng với từng phân hệ để phù hợp với yêu cầu của người dùng thì các chuyên viên tư vấn công nghệ (Technical Consultant) sẽ đảm nhiệm công việc lập trình và chuyển đổi dữ liệu. Kết thúc quá trình này là giai đoạn vận hành chạy thử để đánh giá hệ thống.

- Đào tạo hướng dẫn và hỗ trợ người dùng sử dụng phần mềm sau triển khai: Trong trường hợp doanh nghiệp phát sinh yêu cầu mới dẫn đến thay đổi quy trình nghiệp vụ mà không thể xử lý được bằng các tính năng sẵn có của nhà cung cấp giải pháp ERP, chuyên viên tư vấn có thể đề xuất việc mua hoặc phát triển tiện ích mở rộng (add-on) để giải quyết vấn đề này. Bên cạnh đó, ERP consultant cũng phụ trách kiểm tra phần mềm, sửa chữa các lỗi được người dùng báo cáo để đảm bảo chất lượng hệ thống sau triển khai.

2. Những kiến thức, kỹ năng cần có của một chuyên viên tư vấn ERP

Để đáp ứng tốt những yêu cầu đặt ra trong công việc, một chuyên viên tư vấn ERP cần trang bị và hoàn thiện những kỹ năng quan trọng sau:

- Hiểu về chuyên môn nghiệp vụ: Sự hiểu biết về chuyên môn nghiệp vụ là khả năng thấu hiểu các khái niệm, quy trình làm việc, công cụ và kỹ thuật của vị trí nhằm phục vụ cho việc hoàn thành các yêu cầu của công việc. Tùy thuộc vào nghiệp vụ triển khai ERP mà tư vấn viên cần tìm hiểu và học hỏi các kiến thức phù hợp. Đây là yếu tố chính và quan trọng nhất để xác định sự thành công của một người làm tư vấn ERP. Việc hiểu rõ các quy trình nghiệp vụ trong doanh nghiệp sẽ giúp cho quá trình tích hợp các chức năng, kết nối các phòng ban trở nên dễ dàng hơn.

- Hiểu về một giải pháp ERP cụ thể: Ngoài kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, chuyên viên tư vấn ERP còn phải có hiểu biết và khả năng tùy biến các phân hệ trong gói phần mềm ERP. Hiện nay, một số giải pháp ERP được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở Việt Nam có thể kế đến như là SAP, Oracle, 1C, Bravo,...

- Hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh: Để dự án ERP triển khai thành công và mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp, tư vấn viên cần có khả năng nhận biết, thấu hiểu, ứng dụng các khái niệm, quy luật và xu hướng trong ngành cũng như sản phẩm thuộc lĩnh vực kinh doanh.

- Kỹ năng đàm phán, thuyết phục: Quá trình triển khai ERP đòi hỏi sự tham gia của nhiều bên liên quan với những vai trò và vị trí khác nhau. Vì vậy, tư vấn viên cần có khả năng đưa ra phương án thống nhất trong tình huống mâu thuẫn, giảm thiểu xung đột lợi ích giữa các bên để đạt được kết quả tốt nhất và giữ vững mối quan hệ hợp tác.

- Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức thực hiện: Lập kế hoạch là một bước quan trọng để vạch ra lộ trình triển khai và hoạch định mục tiêu cho dự án. Dựa trên bản kế hoạch đã được lập, các thành viên dự án có thể theo dõi tiến độ thực hiện, những mục tiêu đã đạt được để đánh giá hiệu quả công việc và điều chỉnh cho phù hợp.

Ngoài ra các kỹ năng thiết yếu khác như tin học văn phòng, đọc hiểu tốt tài liệu kỹ thuật và khả năng giao tiếp bằng tiếng anh cũng là những lợi thế rất lớn dành cho những ai có mục tiêu theo đuổi nghề tư vấn ERP này.

3. Con đường sự nghiệp của nghề ERP Consultant


Nguồn: Blink Consulting

Khi mới tiếp cận với nghề ERP Consultant, các ứng viên có thể lựa chọn một trong hai hướng là kỹ thuật (Technical) hoặc nghiệp vụ (Functional). 

Đối với định hướng kỹ thuật, bước tiếp cận khởi đầu thường là Lập trình viên hệ thống (System Developer). Ứng viên có thể làm ở vị trí này từ 1 - 3 năm, sau đó chuyển sang làm Thiết kế hệ thống (System Designer). Sau khi tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm, ứng viên có thể đảm nhiệm vai trò Chuyên viên tư vấn kỹ thuật (Technical Consultant). Vị trí này thường đòi hỏi kinh nghiệm trên 4 năm. Nếu tiếp tục đi sâu vào chuyên môn, các ứng viên có thể lên vị trí Kiến trúc hệ thống (System Architect) sau khoảng 7 - 10 năm kinh nghiệm.

Còn theo định hướng nghiệp vụ, bước tiếp cận ban đầu thường là Hỗ trợ ứng dụng (Application Support). Sau 1 - 3 năm kinh nghiệm, ứng viên có thể làm Thiết kế chức năng (Functional Designer). Tương ứng với định hướng kỹ thuật, vị trí cao hơn sẽ là Chuyên viên tư vấn nghiệp vụ (Functional Consultant). Ở mức độ chuyên môn cao nhất, những người theo định hướng này sẽ trở thành Chuyên gia (Cross-Functional Expert), đòi hỏi mức độ hiểu biết sâu rộng ở tất cả các nghiệp vụ trong dự án ERP.

Bên cạnh đó, nếu ứng viên muốn đi theo hướng quản lý, tùy thuộc vào kỹ năng và số năm kinh nghiệm, ứng viên sẽ đảm nhiệm vai trò này ở các cấp độ khác nhau, từ quản lý cấp trung đến quản lý cấp cao.

4. Cơ hội việc làm và lợi thế của sinh viên MIS khi tiếp cận với nghề ERP Consultant 

Hiện nay, rất nhiều sinh viên MIS ra trường đang làm việc tại vị trí Chuyên viên tư vấn ERP thuộc các tập đoàn công nghệ lớn như Viettel, FPT, CMC,... Vậy trong quá trình theo học ngành này, sinh viên đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng gì để có lợi thế và sự tự tin so với các ngành khác khi tiếp cận nghề ERP Consultant.

Thứ nhất, trong chương trình học của ngành MIS, sinh viên được trang bị cả kiến thức công nghệ lẫn kiến thức nghiệp vụ. Bên cạnh những kỹ năng cơ bản như lập trình, hệ quản trị cơ sở dữ liệu, sinh viên MIS còn được học về kế toán, tài chính, quản lý nhân sự.

Thứ hai, nội dung chương trình học cũng liên tục được đổi mới, bắt nhịp với xu hướng công nghệ toàn cầu. Ngoài ra, nhà trường cũng tạo điều kiện để sinh viên chủ động nghiên cứu, tìm hiểu và tiếp cận những công nghệ mới bằng các hoạt động nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi hoặc chương trình giao lưu giữa các trường có cùng ngành đào tạo.

Thứ ba, trong quá trình học, sinh viên được tiếp cận môi trường doanh nghiệp thực tế từ rất sớm, khi còn là sinh viên năm thứ 2 với tổng thời gian thực tập lên tới 30% tổng số thời gian học. Không những vậy, sinh viên luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ thầy cô và anh chị khóa trước thông qua những buổi chia sẻ, định hướng việc làm được tổ chức hàng năm.

Thứ tư, số lượng các trường đào tạo về ngành MIS còn ít, dẫn đến nguồn cung về nguồn lực của ngành này không nhiều. Trong khi đó, lượng cầu thì rất lớn, các đơn vị doanh nghiệp liên tục tuyển dụng để bổ sung nhân sự cho các dự án đang và sắp triển khai. Điều này tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên đang theo học ngành MIS sau khi ra trường.

Lời kết

Nghề tư vấn ERP Consultant đang rất tiềm năng với nhiều cơ hội nghề nghiệp và khả năng phát triển trong tương lai. Do đó để có một khởi đầu tốt và tự tin, bên cạnh kiến thức được trang bị khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh cũng cần chủ động tìm hiểu, làm quen và tiếp cận với các dự án thực tế. Với tính chất liên tục đổi mới theo xu hướng công nghệ, sự nhiệt huyết và say mê với nghề chính là chiếc chìa khóa giúp các bạn thành công, tạo tiền đề để bạn đạt được những mục tiêu cao hơn, xa hơn và thăng tiến trong công việc.

Trên đây là bài viết “Lợi thế của sinh viên MIS khi theo đuổi nghề ERP Consultant”. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc phần nào khi tìm hiểu về nghề ERP Consultant và định hướng công việc tương lai. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay muốn hồi đáp, vui lòng để lại bình luận để cùng thảo luận với chúng mình nhé!