Liên chi hội trưởng xinh đẹp và tài năng Kim Ngân

08/12/2018 Ngọc Hà

"Chị luôn muốn sự nghiêm khắc của mình sẽ giúp chính bản thân mình và các em trưởng thành hơn"


Nhắc đến Kim Ngân (sinh viên MIS K16), những ai quen Ngân sẽ nhớ ngay đến hình ảnh một Liên chi hội trưởng xinh đẹp, tài năng, chu đáo, và cũng rất nghiêm khắc. Ngân nói: ”Chị luôn muốn sự nghiêm khắc của mình sẽ giúp chính bản thân và các em trưởng thành”, và cho đến bây giờ, Liên Chi Hội khoa HTTTQL do Ngân từng chèo lái đã và đang từng bước khẳng định vị trí của mình trong các phong trào Đoàn hội HVNH và của khoa HTTTQL.

Người thuyền trưởng này sẽ trở thành Gương mặt tiêu biểu, lọt vào ống kính phóng viên và cùng chia sẻ, tâm sự về những câu chuyện với MIS nhé!

Liên chi hội trưởng Kim Ngân xinh đẹp và tài năng

Thông tin sơ lược:

Họ và tên: Trần Thị Kim Ngân

Ngày sinh: 22-08-1995

Thành tích:

- Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ 2014-2017

- Uỷ viên Ban chấp hành Hội sinh viên nhiệm kỳ 2015-2016

- Uỷ viên Ban chấp hành liên chi đoàn khoa HTTTQL 2014-2016

- Liên chi Hội trưởng khoa Hệ thống thông tin quản lý nhiệm kỳ 2015-2016

- Học bổng khuyến khích học tập của Học viện năm học 2015-2016

- Nhận được nhiều giấy khen và giấy chứng nhận của Đoàn thanh niên và Hội sinh viên trong các hoạt động phong trào thanh niên của Học viện trong suốt 4 năm học.

- Hiện đang làm Tester Công ty cổ phần giải pháp phần mềm tài chính FSS.

--------------------------------------------------------------------------

Phóng viên (PV): Chào Kim Ngân, các phóng viên của MIS luôn thường trực nắm bắt tin tức từ các cựu sinh viên và biết bạn vừa mới có một hôn lễ rất đầm ấm và hạnh phúc. Xin được gửi lời chúc phúc và chúc mừng tới bạn và gia đình nhé! (cười)

Chào bạn, chào tất cả mọi người. Mình vừa mới lập gia đình cách đây không lâu, vào ngày 14/10/2018. Rất cảm ơn lời chúc của bạn nhé! (cười)

Phóng viên (PV): Ngân này, có rất nhiều cô gái định hướng bản thân mình theo Kế toán, Tài chính ngân hàng, học một ngôn ngữ,... tại sao bạn lại chọn khoa HTTTQL làm bến đỗ cho 4 năm thanh xuân của mình? Liệu đây có phải là cái duyên thầm với khoa không nhỉ?

Ngân: (hihi) Đúng là cái duyên thật bạn ạ! Nhưng không phải do mình chọn khoa đâu mà là khoa chọn mình đấy. (cười) Ban đầu mình cũng được gia đình định hướng học chuyên ngành Kế toán, nhưng vì mình không đủ điểm nên mới có cơ duyên với khoa đấy. Thật sự, những ngày đầu mình cũng buồn chút xíu bạn ạ (vì kết quả không được như mong đợi mà) nhưng càng ngày mình càng cảm thấy yêu thích khoa và cảm thấy may mắn vì đã được học tập và rèn luyện ở khoa HTTTQL, ở đây có thầy cô vô cùng thân thiện, các anh chị khoá trên siêu tốt bụng, mọi người luôn niềm nở, giúp đỡ nhau học tập cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Sau 4 năm thanh xuân gắn bó ở đây mình đã có rất nhiều mối quan hệ tốt đẹp, đó là thầy cô, những người anh, người chị, người em thân thiết và tận sâu trong trái tim, mình rất biết ơn cái duyên này.

Phóng viên (PV): Nhớ lại 4 năm đại học, vừa làm lớp trưởng, vừa làm Liên chi hội trưởng khoa, ủy viên BCH liên chi đoàn khoa,.. tham gia hoạt động phong trào nhiều đã đem đến cho bạn những kỹ năng gì nhỉ?

Ngân: Wow. Phải nói là việc hoạt động Đoàn, xung phong đứng đầu lãnh đạo đem lại cho mình nhiều trải nghiệm và kỹ năng lắm. Kỹ năng giao tiếp, quản lý quỹ thời gian sắp xếp công việc sao cho hợp lý, cách ứng xử khéo léo với mọi người trong xã hội, và bản thân mình cảm thấy nhanh nhẹn hơn, trưởng thành hơn trong cuộc sống. Mình thầm nghĩ, nếu không tham gia các hoạt động mà cứ nhút nhát, rụt rè thì sẽ chẳng có một Kim Ngân chững chạc như ngày hôm nay. Đây cũng là một lời nhắn nhủ mà Ngân muốn dành đến cho các em: Chất của tuổi trẻ là phải xông pha, tình nguyện, cống hiến. Đời cho ta bao lần đôi mươi, có vấp ngã thì mới có trưởng thành, vậy nên là ngay từ năm nhất, năm hai, hãy tích lũy cho mình thật nhiều kỹ năng, có thất bại mới rút được bài học và có nhiều bài học mới có thành công. Việc đơn giản và dễ dàng nhất là tham gia các Câu lạc bộ, Liên Chi Hội vì đây là môi trường tốt nhất để tôi luyện và phát triển kỹ năng và quan trọng nhất là đừng để lãng phí thanh xuân của mình nhé!

Nhiệt huyết với từng hoạt động

Phóng viên (PV): Là một Tester, Ngân có lời khuyên nào cho những bạn có định hướng theo tester không nhỉ? Đây cũng là một hướng công việc triển vọng của sinh viên khoa, nhất là các bông hồng MIS.

Ngân: Tính đến thời điểm hiện tại thì mình cũng làm Tester được gần 2 năm rồi bạn. Và trong suốt 2 năm chưa một lúc nào mình cảm thấy nhàm chán với công việc này cả, luôn cảm thấy may mắn khi mình đã lựa chọn được hướng đi phù hợp với bản thân mình.

Để có thể trở thành Tester giỏi, việc đầu tiên là bạn hãy hiểu và yêu thích công việc ấy. Có một điều mình phải thừa nhận rằng các môn chuyên ngành của khoa gần như cung cấp nền tảng hệ thống kiến thức cơ bản, để khi bắt tay vào công việc không bị bỡ ngỡ nhiều, vậy nên hãy chăm chỉ học hỏi, trau dồi kiến thức và trao đổi với thầy cô thật nhiều vì thầy cô khoa mình cực kỳ trẻ trung và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc đó (cười).

Công ty của mình có đặc thù công việc: là tester nhưng sẽ làm 2 công việc đó là test và tham gia phân tích nghiệp vụ. Mình nghĩ đây là cơ hội nghề nghiệp rộng mở dành cho các bạn Tester, sau một thời gian làm test các bạn có thể định hướng sang làm BA (Business Analyst) (nếu muốn), việc từ test chuyển sang làm BA các bạn sẽ thấy đơn giản vô cùng vì các bạn đã được hiểu rõ nghiệp vụ trong quá trình làm test rồi. Đây cũng chính là định hướng phát triển bản thân của mình đó.

Phóng viên (PV): Ồ! Quả là thông tin hữu ích cho những bạn sinh viên đã và đang định hướng theo Tester đấy. Để các em sinh viên có thêm nhiều góc nhìn về công việc, liệu bạn có thể chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân về việc phỏng vấn và xin việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng được không? Sắp bước vào kỳ thực tập chuyên ngành của sinh viên, chắc chắn các bạn sẽ rất cần điều này từ người chị dày dặn kinh nghiệm đấy.

Ngân: Thật ra mình không có quá nhiều kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc đâu :) vì mình chỉ 1 lần đi phỏng vấn xin thực tập tốt nghiệp tại Công ty Giải pháp phần mềm tài chính FSS, passed và ở lại gắn bó với công ty cho đến thời điểm hiện tại. Có 2 điều quan trọng nhất mà mình muốn nhắn nhủ tới các em khoá dưới: Thứ nhất, là sự tự tin, phải luôn tự tin vào chính bản thân mình, chỉ cần tự tin thì các em đã có 50% chiến thắng rồi. Thứ hai đó là chỉ cần tập trung học kỹ và tiếp thu kiến thức mà thầy cô trong khoa đã trang bị cho sinh viên là đã đủ để thuyết phục các nhà tuyển dụng rồi. Nhà tuyển dụng cũng chỉ hỏi tất cả những gì các em đã được trải nghiệm, đã được học, và đánh giá khách quan dựa trên năng lực. Vậy nên, không có gì phải sợ nhé, hãy cứ xông pha khi mình tự hào mang trên vai áo MIS và khi mình vẫn còn trẻ. (cười)

Phóng viên (PV): Các em nhớ về Ngân, là nhớ về một người chị Liên chi hội trưởng xinh đẹp, tài năng, chu đáo, và cũng rất nghiêm khắc. Mình thấy Ngân ngoài đời cực kỳ thân thiện, dễ mến, có phải khi làm việc, Ngân luôn có những nguyên tắc riêng và sự nghiêm khắc để chế ngự, và đạt được mục tiêu đã đặt ra hay không?

Ngân: Đúng thật sự bên ngoài mình là một người vô cùng đơn giản, dễ tính lắm. Tuy nhiên, khi ở trên cương vị lãnh đạo một tập thể, được mọi người tin tưởng, giao toàn quyền quyết định thì mình cũng muốn cùng tất cả các thành viên cố gắng thực hiện nhiệm vụ, đạt những thành tích đạt ra. Mình luôn muốn sự nghiêm khắc của mình sẽ giúp chính bản thân mình và các em trưởng thành hơn. Chính vì vậy, đôi khi quá tập trung vào công việc mình có hơi “đanh đá”, nghiêm khắc với các bạn nhưng tất cả là vì mục tiêu chung. Quan trọng là khi làm việc, mọi người tập trung 100% công sức vào hoàn thành nó và đến khi chơi, hãy rũ bỏ mọi mệt mỏi và cùng đồng đội ăn mừng thành quả đã đạt được. Đó cũng là một phần nguyên tắc sống của chính mình.

Văn Khánh - Cựu sinh viên K13(MIS) và Kim Ngân - Cựu sinh viên K16 (MIS) đã về chung một nhà

Phóng viên (PV): Có vẻ như với MIS, người ta luôn đến với cái duyên thầm và bất ngờ tìm được định mệnh của chính mình, bạn biết mình đang nói điều gì rồi đấy (cười). Nào, hãy giới thiệu qua về chàng cựu sinh viên MIS, chồng bạn nhé!

Ngân: (hihi) Đấy, mình lại phải nhắc lại rằng phải vô cùng may mắn khi mình được là 1 Mis-ẻ đấy nhé. Bởi vì có là Mis-er mình mới gặp được anh chồng tuyệt vời của mình chứ. Như bạn cũng biết rồi đấy, con trai khoa HTTTQL mình thấy ai cũng giỏi giang, tốt bụng, hiền lành và vô cùng tâm lý với các bạn nữ nữa. Tất nhiên chồng mình cũng không ngoại lệ, chăm vợ, chiều vợ và là bờ vai vững chắc gia đình.

Chồng mình là sinh viên khoá 13. Tụi mình quen và say nắng nhau ngay từ ánh mắt đầu tiên trong một trận bóng đá do khoa tổ chức.

Hiện tại chồng mình đang làm BA tại công ty CMC, cơ duyên thế nào khoa định hướng cho sinh viên 2 mảng Ngân Hàng và Doanh nghiệp thì vợ chồng mỗi người phát triển theo một mảng. (cười) mình theo mảng Ngân hàng, còn chồng mình theo mảng Doanh nghiệp. Nói nhỏ cũng may mỗi người một mảng chứ làm cùng mảng thì về nhà sẽ tranh luận suốt ngày mất. (cười)


Phóng viên (PV):  Cảm ơn Ngân về buổi phỏng vấn ngày hôm nay nhé. Và cuối cùng, chúng mình muốn bạn hãy dành đôi lời để nhắn nhủ các bạn sinh viên khoá sau, cũng như giành một vài lời chúc nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập khoa HTTTQL nhé!

Ngân: Khi nhận được thông tin về Ngày hội của khoa tổ chức nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, thật sự trong lòng mình háo hức, rạo rực mong ngóng đến ngày trở về lắm.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập khoa HTTTQL, em xin kính chúc các thầy cô luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và luôn đong đầy tình yêu nghề để chèo lái các lứa sinh viên đến bến bờ trưởng thành. Chúc các em khoá dưới luôn bản lĩnh, là chính mình, học tập và rèn luyện cống hiến hết mình trong những năm tháng tuổi trẻ. Chúc “thanh xuân của tôi”- mái nhà khoa HTTTQL ngày càng phát triển, lớn mạnh và khẳng định vị trí của mình. I LOVE MIS <3

------------------------------------------------------------

Đến nay khoa HTTTQL đã tròn 10 năm hình thành, phát triển với biết bao thế hệ sinh viên đáng tự hào. Qua từng năm, những gương mặt tiêu biểu Khoa HTTTQL lại ngày một trưởng thành hơn, dày dặn kinh nghiệm hơn và  Kim Ngân là một trong số đó.

Mong rằng những thế hệ sau này của MIS sẽ tiếp nối các đàn anh, đàn chị, cố gắng, nỗ lực hơn nữa để trở thành những gương mặt tiêu biểu, được yêu mến và thành đạt trong cuộc sống.

Hãy cùng nhau tạo nên một truyền thống sinh viên và cựu sinh viên MIS, không chỉ là 10 năm, mà thêm 10, 20, 30 năm nữa, mỗi người đều tự hào khi nói rằng: Tôi là sinh viên MIS!